ชานมไข่มุก
ชานมไข่มุก
ชายอดนิยมจากไต้หวันชานมไข่มุกมีต้นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน ชื่อภาษาจีนว่า “จูเจินหน่ายฉา” (珍珠奶茶zhēnzhū nǎichá) แปลตามตัวว่าชานมไข่มุกนั่นเอง แต่เดิมพ่อค้าแม่ขายในตลาดสดในไต้หวันได้นำแป้งมันสำปะหลังมาทำให้ชื้น แล้วนำตระแกรงมาล่อน จนกลายเป็นเม็ดสาคูสีดำขึ้นมา แล้วก็ลองนำมาต้มสุกเพื่อใส่ไว้ในชานม พอถึงฤดูร้อนก็ทำชานมเย็น แล้วใส่เม็ดสาคูนี้ลงไป ต่อมาชานมไข่มุกเริ่มนำมาใส่ในเครื่องดื่มชนิดอื่นที่ถูกเขย่าจนมีฟอง (Bubble) แทนชา เช่น นม โกโก้ กาแฟ หรือใส่เยลลี่เพิ่มเติมลงไปในชานมไข่มุก จึงทำให้เกิดที่มาของเครื่องดื่มยอดฮิต ชานมไข่มุกในปัจจุบัน ในไต้หวันจะมีผู้ทำเม็ดสาคูนี้เป็นแทบทุกบ้าน ต่อมาลูกหลานของพ่อค้าแม่ขายในตลาดจึงนำสาคูนี้มาทำเป็นอุสาหกรรมส่งออกขนาดเป็นธุรกิจพันล้าน
ส่วนคนไทยเริ่มรู้จักชานมไข่มุกหรือชาไข่มุก อย่างแพร่หลายเมื่อ ปี พ.ศ. 2544 หรือเมื่อ 10 ปีก่อนนี่เอง และผู้ที่ได้รับเสียงโหวตโดยเอกฉันท์ จากชาวไต้หวันว่า เป็นคนคิดค้นสูตรชานมไข่มุกตัวจริง ชื่อว่าหลินชิ่วฮุย (Lin Hsiu Hui) แห่งร้าน Chun Shui Tang Teahouse (ชุน ฉุ่ยถัง)
ไปแล้วสำหรับตัวไข่มุกเองก็ดูเหมือนฟองอากาศเช่นเดียวกันเมื่อนอนก้นอยู่ใต้แก้ว จึงกลายเป็นที่มาของคำว่า Bubble Tea หรือ “ชาไข่มุก” นั่นเอง
อ้างอิง https://cooking.kapook.com/dessert/other
Back
Comments
Post a Comment